Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Hút Ẩm | 5 Cách Khắc Phục Đơn Giản Khi Bị Lỗi

Bạn đang sở hữu một chiếc máy hút ẩm, đôi khi bạn sẽ gặp một số vấn đề với chiếc máy này trong quá trình sử dụng. Để biết nguyên nhân và cách khắc phục, cùng M-Life tìm hiểu ngay hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm và cách khắc phục nhé.

Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm giúp thiết bị hoạt động hiệu quả và bền bỉ

Nhằm tăng hiệu quả hoạt động đồng thời nâng cao tuổi thọ cho máy hút ẩm, trong suốt quá trình sử dụng bạn cần chú ý đến hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm sau đây:

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm: Đây là bước quan trọng thường bị người dùng bỏ quên khi mua thiết bị khử ẩm. Tuy nhiên, Kosmen khuyên bạn nên tham khảo qua phương thức sử dụng theo đúng quy trình cũng như các khuyến cáo từ nhà sản xuất để biết rõ hơn cơ chế hoạt động hay những lưu ý khi vận hành máy. Việc này giúp thiết bị có thể hoạt động hiệu quả và bền bỉ hơn, tránh gặp các sự cố không mong muốn trong quá trình sử dụng.
 • Không bật/ tắt thiết bị liên tục: Thao tác này có thể khiến máy hút ẩm xảy ra tình trạng đoản mạch và hoạt động kém bền bỉ hơn. Với một số dòng máy hiện đại, việc bật/ tắt quá nhiều lần sẽ kích hoạt chức năng bảo vệ quá tải, sản phẩm hiện báo lỗi. Bạn phải đợi 5 – 10p sau đó khởi động máy để vận hành trở lại.
 • Chú ý vị trí đặt máy hút ẩm: Người dùng không nên để máy hút ẩm sát tường hoặc có vật dụng chắn trước các cửa hút/ thoát khí của thiết bị. Song song đó, hãy chọn nơi bằng phẳng để bảo vệ tính an toàn khi sử dụng đồng thời giúp máy hoạt động êm ái với hiệu suất mạnh mẽ hơn.

hướng dẫn sửu dụng máy hút ẩm

 • Để máy làm việc trong không gian kín: Đây là yếu tố quan trọng giúp máy hút ẩm gia đình phát huy tối đa hiệu suất hoạt động. Không gian mở sẽ tạo điều kiện cho sự xâm nhập của độ ẩm môi trường vào khu vực mà thiết bị đang thực hiện tách ẩm, khiến quá trình làm việc của máy hoàn toàn trở nên vô ích. Vì vậy khi cho máy hoạt động, bạn nên hạn chế ra vào và giữ cửa luôn được đóng kín.
 • Không rút nguồn khi thiết bị chưa tắt hẳn: Bạn nên lưu ý thực hiện đúng quy trình nhằm giúp máy hút ẩm hoạt động bền bỉ hơn, đảm bảo tính an toàn khi sử dụng nguồn điện và tránh những sự cố không mong muốn trong quá trình vận hành máy.
 • Kiểm tra và vệ sinh máy hút ẩm định kỳ: Dựa trên tần suất sử dụng thiết bị, bạn nên vệ sinh và bảo dưỡng máy hút ẩm ít nhất 2 tuần/ lần. Việc làm này giúp loại bỏ bụi bẩn cũng như các dị vật gây hư hỏng block và ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy.

Tổng hợp 5 lỗi máy hút ẩm thường gặp và cách khắc phục

 • Nhiều khách hàng than phiền về trường hợp máy hút ẩm báo lỗi hoặc đột ngột ngừng hoạt động, gây gián đoạn quá trình xử lý ẩm trong nhà. Sau đây Kosmen sẽ tổng hợp 7 lỗi máy hút ẩm người dùng thường gặp nhất xuyên suốt quá trình vận hành thiết bị và giúp các bạn đề xuất phương hướng giải quyết hiệu quả.

Máy hút ẩm không hoạt động

 • Khi máy hút ẩm bỗng nhiên không hoạt động, người dùng thường cho rằng sản phẩm bị hư hỏng nặng nề. Tuy nhiên, với một vài trường hợp thì đây chỉ là cơ chế tự bảo vệ của máy, hoặc do một vài lỗi nhỏ có thể dễ dàng khắc phục. Bạn hãy tham khảo một số nguyên nhân gây lỗi sau để tìm được phương pháp hiệu quả nhất giúp giải quyết các vấn đề dẫn đến tình trạng máy hút ẩm không chạy.

Độ ẩm môi trường thấp hơn mức ẩm được cài đặt trong máy.

 • Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm và cách khắc phục: Lúc này bạn cần kiểm tra màn hình cảm biến độ ẩm ngoài môi trường và mức ẩm đã cài đặt trước trong máy, sau đó điều chỉnh lại cho phù hợp.

Bảng điều khiển bị hỏng bo mạch chủ.

 • Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm và cách khắc phục: Đây là một lỗi khá nghiêm trọng dẫn đến hiện tượng máy hút ẩm không chạy, do đó bạn nên gọi cho trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa đến kiểm tra và thay mới nếu cần.

Bảng điều khiển bị liệt các nút điện tử.

 • Cách khắc phục: Bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc thợ sữa chữa.

Cháy nổ cầu chì trong máy hút ẩm.

 • Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm và cách khắc phục: Kiểm tra tình trạng cầu chì sau khi tháo bo mạch, nếu cầu chì bị cháy thì phải thay cầu chì mới cho thiết bị.

hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm

Có vấn đề về nguồn điện, thiết bị chưa được kết nối điện hoặc do dòng điện quá yếu không đủ để máy hoạt động.

 • Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm và cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra xem máy hút ẩm và lọc không khí đã được cắm điện hay chưa, ổ điện và nguồn điện có đang hoạt động ổn định không và đảm bảo sử dụng nguồn điện đúng định mức của máy.

Máy báo lỗi do bộ phận cảm biến nhiệt độ và độ ẩm của sản phẩm bị hư hỏng.

 • Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm và cách khắc phục: Bạn có thể dễ dàng phát hiện máy hút ẩm bị lỗi này do chỉ số ẩm luôn được hiển thị trên màn hình thiết bị. Vì vậy ngay khi phát hiện có vấn đề, hãy thay mới bộ phận cảm biến đang gặp trục trặc để máy hút ẩm hoạt động lại bình thường.

Công tắc của bình chứa nước thải bị hư, không hoạt động.

 • Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm và cách khắc phục: Khi gặp lỗi máy hút ẩm về bình chứa nước, người dùng cần kiểm tra hiệu quả làm việc của bộ phận này, nếu công tắc bị hỏng hãy tiến hành thay mới và lắp đặt lại cho máy.

Chưa lắp bình chứa nước cho thiết bị.

 • Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm và cách khắc phục: Khi gặp lỗi máy hút ẩm không chạy, bạn hãy kiểm tra xem bình chứa nước đã được lắp vào đúng vị trí trong máy hay chưa và tiến hành điều chỉnh lại, khi đèn báo nước đầy sáng lên là lúc bạn đã khắc phục thành công lỗi máy hút ẩm đơn giản này.

Máy hút ẩm hoạt động kém hiệu quả 

 • Các gia đình sau một khoảng thời gian sử dụng máy hút ẩm thường hoang mang khi thiết bị dần hoạt động kém hiệu quả. Tuy nhiên, khoan hãy khẳng định do chất lượng máy không tốt hoặc kém bền bỉ, đôi khi chỉ do một số sơ suất mà bạn có thể dễ dàng khắc phục tại nhà. Hãy tìm hiểu những nguyên nhân cụ thể sau.

Màng lọc bụi bị tắc nghẽn do bụi bẩn

 • Hướng dẫn cách sử dụng và khắc phục: Bạn nên tháo màng lọc để kiểm tra và vệ sinh định kỳ tuỳ theo tần suất sử dụng của gia đình. Nếu thấy lưới lọc bám nhiều bụi bẩn, hãy vệ sinh bộ phận này với dung dịch tẩy rửa chuyên dụng pha loãng cùng nước ấm. Sau đó lau thật khô ráo và lắp lại vào máy. Nên vệ sinh định kì 2 lần 1 tháng để đảm bảo lưới lọc luôn thông thoáng.

hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm

Bộ phận cửa hút hoặc thổi gió của máy hút ẩm bị chặn lại.

 • Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm và cách khắc phục: Bạn không nên đặt máy hút ẩm quá sát tường và để bất kỳ vật cản nào trước bộ phận quạt hút hoặc thoát khí của thiết bị. Tốt nhất hãy duy trì khoảng cách tối thiểu 20cm với mặt tường để máy hút ẩm hoạt động tốt nhất.

Có vật cản chặn bên trong hệ thống máy.

 • Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm và cách khắc phục: Hãy kiểm tra và lau tấm lưới bên trong thiết bị, lấy các dị vật mắc kẹt trong máy ra ngoài nếu có. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn không nên để bất kỳ vật dụng kích thước nhỏ nào trước bộ phận quạt hút, khiến máy hút ẩm bị lỗi hệ thống và hoạt động kém hiệu quả do tắc nghẽn bởi vật cản.

Chưa đóng kín các cửa, ra vào thường xuyên và bật quạt gió.

 • Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm và cách khắc phục: Khi khởi động máy hút ẩm, bạn nên hạn chế ra vào đồng thời kiểm tra kỹ các cửa chính trong phòng, cửa sổ, cửa thông gió xem đã được đóng kín hay chưa. Song song đó, hãy tắt quạt gió trong quá trình sử dụng máy hút ẩm để thiết bị có thể hoạt động hiệu quả nhất.

Bộ phận máy nén bị hỏng hoặc bị thiếu gas.

 • Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm và cách khắc phục: Bạn cần liên hệ thợ sửa chữa đến kiểm tra, thay gas hoặc máy nén để giải quyết lỗi máy hút ẩm này và giúp thiết bị hoạt động tốt hơn.

Quạt máy hút ẩm không chạy, hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm cách khắc phục

 • Cánh quạt là bộ phận buộc phải làm việc thường xuyên trong quá trình hoạt động, do đó máy hút ẩm bị lỗi do nguyên nhân này cũng là tình trạng thường gặp khi vận hành. Bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục sau để giải quyết vấn đề máy hút ẩm quạt không chạy.

Các cánh quạt bị lỏng hoặc hư hỏng.

 • Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm và cách khắc phục: Nếu cánh quạt bị lỏng, bạn nên liên hệ với kỹ thuật để kiếm tra. Với trường hợp hư hỏng, hãy thay cánh quạt mới để thiết bị có thể hoạt động lại bình thường.

Sử dụng máy hút ẩm thời gian dài không vệ sinh và bảo dưỡng.

 • Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm và cách khắc phục: Với hầu hết thiết bị điện máy, bạn cần lên lịch bảo dưỡng và vệ sinh sản phẩm định kỳ. Hãy chùi rửa sạch sẽ đồng thời bôi trơn cho bộ phận cánh quạt, tiếp đó khởi động lại xem lỗi máy hút ẩm đã được khắc phục hay chưa. Nếu thiết bị vẫn không hoạt động, bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của thợ sửa máy chuyên nghiệp.

hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm

Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm: cách sử lý khi kêu to

 • Việc máy hút ẩm kêu to gây khá nhiều phiền phức và sự khó chịu cho người dùng, làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi, sinh hoạt và làm việc trong gia đình. Vậy để tìm cách khắc phục cho vấn đề này, hãy xem qua những nguyên nhân sau để thay đổi một số yếu tố về cách lắp đặt sản phẩm, giải quyết hiệu quả việc máy hút ẩm kêu to khi vận hành.

Bề mặt đặt máy bị nghiêng, không bằng phẳng.

 • Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm và cách khắc phục: Đặt máy trên một bề mặt bằng phẳng, giữ khoảng cách với tường và các vật khác tối thiểu 20cm.

Cửa hút và thoát khí bị chặn lại, có vật nặng đặt lên thân máy.

 • Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm và cách khắc phục: Bạn không nên đặt bất kỳ vật cứng nào lên máy hút ẩm hoặc chặn lại bộ phận cửa hút/ thoát khí khiến máy hút ẩm kêu to và rung lắc, song song đó còn dễ làm hỏng bề mặt của thiết bị.

Tắc nghẽn màng lọc khí do bụi bẩn hoặc vật lạ gây ra.

 • Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm và cách khắc phục: Để tránh tình trạng máy hút ẩm kêu to, bạn nên vệ sinh màng lọc khí thường xuyên để đảm bảo hệ thống bên trong không bị tắc nghẽn do bụi bẩn hoặc vật lạ vô tình bị hút vào máy, tạo ra tiếng ồn khó chịu khi vận hành.

hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm

Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm khi không có nước ở khay chứa nước thải,

 • Hiện tượng máy hút ẩm bị lỗi không thoát nước xuống khay chứa là tình trạng thường gặp khi sử dụng những sản phẩm nội địa. Sau đây là một vài nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề trên, giúp khách hàng có thể kiểm tra lỗi máy hút ẩm và khắc phục kịp thời.

Máy hút ẩm bị hỏng block ( máy nén) do không được vệ sinh và bảo dưỡng trong thời gian dài.

 • Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm và cách khắc phục: Bạn có thể khởi động máy và quan sát xem block( máy nén) có hoạt động ổn định không, nếu block phát ra tiếng ồn khác thường hoặc không chạy máy thì bạn nên gọi thợ đến và thay block mới cho máy hút ẩm.

Bo mạch điều khiển bị hỏng nên không thể cấp nguồn cho block, máy hút ẩm không làm việc và không thoát nước ra khay chứa.

 • Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm và cách khắc phục: Đây là một lỗi máy hút ẩm khá nghiêm trọng và phức tạp, do đó bạn cần liên hệ ngay với thợ sửa chữa chuyên nghiệp để khắc phục tình trạng trên và giúp máy hoạt động lại bình thường.

Máy hút ẩm bị rò rỉ gas hoặc thiếu gas.

 • Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm và cách khắc phục: Bạn có thể xác định máy hút ẩm bị lỗi này hay không bằng cách khởi động thiết bị và quan sát. Nếu cánh quạt và block vẫn hoạt động nhưng cửa thoát khí không có khí lạnh hoặc khí nóng thoát ra ngoài, vậy chắc chắn thiết bị đang gặp phải vấn đề về gas. Hãy khắc phục nguyên nhân trên bằng cách liên hệ dịch vụ bảo dưỡng thay gas cho máy.

hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm

Trên đây là những lưu ý và hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm mà M-Life thông tin đến bạn. Hy vọng có thể giúp bạn sử dụng máy một cách hiệu quả nhất.

➖➖➖

CTY CP CÔNG NGHỆ SỐ M-LIFE VIỆT NAM

🌐 Webiste: mlife.com.vn

📜 Fanpage: https://fb.com/mlife.com.vn

📞 Hotline: 0839 288 379

📲 Bán hàng & Kỹ thuât: 0379 288 031 – 0326 288 031

📧 Gmail: cskh@mlife.com.vn – mlife.com.vn@gmail.com

🏬 Địa chỉ: 64 Trần Bạch Đằng, P. An Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

🗾 Xem đường đi: https://g.page/r/CW7GTyMEbUKREAE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *